Bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau cũng như nên chọn bằng nào

Nếu như bạn đang có ý định học bằng lái xe, tuy nhiên chưa biết học bằng b1 hay b2 thì hãy đọc bài viết sau đây. Bởi chúng tôi sẽ cho bạn biết bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau? Để bạn có thể lựa chọn được bằng phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau?

Điểm khác nhau đầu tiên giữa 2 bằng này chính là phương tiện được điều khiển. Thì bằng B1 sẽ được điều khiển những phương tiện sau đây:

  • Bằng B1 có thể điều khiển các phương tiện xe ô tô số tự động có từ 4 đến 9 chỗ ngồi, xe tải số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn, ô tô dành cho những người khuyết tật
  • Điều khiển các loại xe số sàn từ 4 đến 9 chỗ ngồi, và các loại xe tải, xe máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn
  • Đặc biệt những người có bằng B1 không được hành nghề lái xe.

Còn bằng B2 sẽ điều khiển được những phương tiện sau:

  • Bằng lái B2 cho phép điều khiển những loại xe ô tô có từ 4 đến 9 chỗ ngồi, xe tải, xe máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn
  • Bằng B2 có thể điều khiển được những loại xe mà bằng B1 điều khiển, thêm nữa tài xế có bằng lái được hành nghề lái xe.

Thì bạn có thể thấy rằng bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau ở một điểm, đó là bằng B2 cho phép tài xế hành nghề lái xe. Còn đối với bằng B1 thì tài xế không được hành nghề lái xe.

Về thời hạn sử dụng của bằng b1 và b2

Thời hạn sử dụng của bằng B1 và B2 cũng khác nhau, cụ thể theo quy định như sau:

  • Thời hạn lái xe của bằng B1 là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ, nếu trường hợp nam trên 50 tuổi và nữ trên 45 tuổi thì bằng sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp bằng
  • Đối với bằng B2 thì bằng sẽ có thời hạn đúng 10 kể từ ngày được cấp, khi hết hạn thì chủ sở hữu không cần phải thi sát hạch lại mà chỉ cần làm thủ tục gia hạn bằng.

🡺Truy cập vào Xem Xe Net nếu như bạn muốn xem video xe hay

Điểm giống nhau của bằng B1 và B2

Ngoài cho bạn biết bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau, thì chúng tôi cũng sẽ nêu ra những điểm giống nhau của hai loại bằng này. Đầu tiên chính là điều kiện đăng ký học thì cả hai bằng đều phải thỏa điều kiện sau:

  • Người đăng ký học phải là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang định cư ở Việt Nam hợp pháp và trên 18 tuổi
  • Người đăng ký học phải đáp ứng được điều kiện sức khỏe, trình độ văn hóa yêu cầu
Bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau
Điều kiện học giữa bằng B1 và B2 giống nhau

Để bạn có thể nhận được biết điểm khác nhau và giống nhau giữa bằng B1 và B2 thì chúng tôi đã lập ra bảng sau đây:

Tiêu chí B1 số tự động B1 B2
Thời gian đào tạo 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 340) 556 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 420) 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420)
Loại xe được điều khiển – Chỉ được điều khiển xe số tự động

– Không được hành nghề lái xe (taxi, taxi tải…)

– Được điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động

– Không được hành nghề lái xe

– Được điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động

– Được hành nghề lái xe

Thời hạn sử dụng Đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.

Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.

Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

10 năm, kể từ ngày cấp

Nên chọn bằng B1 hay B2

Ở trên Xem Xe đã cho bạn biết bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau cũng như có gì giống nhau. Thì có thể thấy gần như bằng b1 và b2 không khác nhau quá nhiều. Chỉ có một điểm bạn cần lưu ý, đó chính là bằng b1 không được hành nghề lái xe còn bằng b2 lại có.

Bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau
Tốt nhất bạn nên chọn bằng B2 khi học lái xe

Chính vì thế nếu như bạn đang muốn học bằng để mua xe oto và hành nghề lái xe thì phải chắc chắn chọn bằng b2. Còn nếu như bạn chỉ học để chạy xe của gia đình hay xe riêng của mình thì có thể học bằng b1. Tuy nhiên chúng tôi khuyên rằng bạn nên chọn bằng b2. Bởi nó tiện lợi hơn rất nhiều, đôi khi thời gian rảnh bạn vẫn có thể chạy thêm dịch vụ để kiếm thêm thu nhập.

Như vậy trên đây chúng tôi đã cho bạn biết bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau? Và bạn nên chọn loại bằng nào khi học lái xe. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây thì bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết với mình nhất.