AFF Cup là gì? AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam, chắc không ai là không  biết đến giải đấu AFF cup. Vậy giải đấu AFF cup là gì? Bài viết sau đây, chuyên trang bóng đá trực tiếp Bongda365 sẽ cung cấp một số thông tin về giải đấu này. Mời các bạn theo dõi. 

AFF cup là gì ?

Trên thế giới có rất nhiều bóng đá hấp dẫn, trong đó có giải đấu AFF Cup. AFF Cup chính là là giải vô địch bóng đá dành cho các nước trong khu vực Đông Nam Á. Có thể nói đây chính là giải đấu cao nhất ở cấp độ đội tuyển quốc gia giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á và cũng do liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football Federation) chịu trách nhiệm tổ chức.


AFF Cup là gì?

AFF cup mấy năm tổ chức 1 lần

Bạn thường xuyên xem bóng đá vậy bạn có biết AFF Cup được tổ chức mấy năm một lần.

Theo ban tổ chức giải đấu thì AFF được diễn ra 2 năm 1 lần. Giải đấu AFF Cup có tổng tất cả là 11 đội bóng tham gia. AFF Cup sẽ chọn lấy 10 đội bóng có thành tích thi đấu tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á và sẽ có 1 đội bị loại. Ban tổ chức giải đấu cũng quy định trong tổng số 11 đội đó thì có:  9 đội có thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng đấu bảng;  2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại hai lượt để tìm đội giành vé tham gia.

11 đội bóng trong khu vực Đông Nam Á gồm các quốc gia: Brunei, Campuchia,  Indonesia,  Lào,  Malaysia, Myanmar,  Philippines,  Singapore, Thái Lan,  Đông Timor,  Việt Nam

Trong tổng số 10 đội được vào vòng chung kết sẽ được chia thành hai bảng, mỗi bảng có 5 đội và thi đấu vòng tròn hai lượt. Ở vòng đấu loại thì mỗi đội sẽ thi đấu hai trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách. Theo ban tổ chức thì lễ bốc thăm được tổ chức để xác định hạt giống và thể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không thay đổi.

Lịch sử AFF Cup

Vậy giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào? Câu trả lời là vào năm 1996 tại đất nước Singapore. Chiếc cup đầu tiên của giải đấu này đã thuộc về đội tuyển Thái Lan. Giải đấu lần đầu tiên đó dưới sự tài trợ của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (thương hiệu Tiger Beer) nên khi đó giải đấu có tên gọi là Cúp Tiger (Tiger Cup) với 10 đội tuyển tham gia.

Cái tên Cup Tiger là được sử dụng đến năm 2004 – giải lần thứ 5 (năm 2004) khi nhà tài trợ chính là Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi. Giải đấu đã bị hoãn 1 năm vì ban tổ chức giải đấu không tìm được nhà tài trợ cho giải đấu này. Vào năm 2007 cái tên Cup Tiger đã được đổi tên thành AFF Cup và được sử dụng cho đến tận ngày nay.

Năm 2008 giải đấu được tổ chức lần thứ 7 với tên gọi là Cúp AFF Suzuki 2008 (Tiếng Anh: AFF Suzuki Cup 2008). Nguyên nhân thay đổi tên gọi là bởi vì công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu. Từ đó, giải đấu đã được đặt tên là AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ. Tất cả các lần tổ chức giải sau này đều lấy tên từ lần thứ 7 nhưng chỉ khác về số năm tổ chức.

Theo con số thống kê thì tính đến thời điểm hiện tại, trong 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch. Các đội vô địch bao gồm: Thái Lan đã giành được năm danh hiệu; Singapore có bốn danh hiệu; Việt Nam có hai danh hiệu và Malaysia với một danh hiệu. Giải đấu vô địch AFF cup gần đây nhất vào năm 2018. Đội tuyển Việt Nam đã rất vinh dự khi giành ngôi vô địch lần 2 sau 10 năm (kể từ lần vô địch đầu tiên vào năm 2008). Trong trận chung kết này Việt Nam đã vô địch sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 lượt trận chung kết.


AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Giải bóng đá aff suzuki cup 2018 có gì đặc biệt

Bắt đầu kể từ năm 2008, hãng Suzuki chính thức trở thành tài trợ cho sân chơi bóng đá lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Ban tổ chức giải đấu đã quyết định  năm đó giải được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008. Cái tên gọi đó giữ nguyên đến tận ngày hôm nay.

Giải đấu AFF Cup 2018 là năm đầu tiên ban tổ chức của giải áp dụng thể thức luật chơi mới của giải đấu này như sau: trong số 10 đội tham dự được chia thành 5 nhóm theo thực lực.

  • Nhóm 1: Việt Nam và Thái Lan
  • Nhóm 2: Malaysia và Indonesia
  • Nhóm 3: Myanmar và Philippines
  • Nhóm 4: Campuchia và Singapore
  • Nhóm 5: Lào và Đông Timor

10 đội này được xem là đội mạnh nhất của khu vực Đông Nam Á. Ở vòng đấu loại, hai đội có thành tích thi đấu tốt nhất mỗi bảng sẽ là được giành quyền tiến thẳng đến vòng bán kết. Ban tổ chức quy định ở vòng này, mỗi đội 2 sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về để lựa chọn ra đội giành chiến thắng chung cuộc. Và tất nhiên vòng chung kết cũng diễn ra tương tự như vậy.

Qua bài viết trên, các bạn đã biết được AFF cup là gì. Hy vọng rằng trong tương lai, các bạn sẽ tích cực cổ vũ nồng nhiệt hơn nữa cho giải đấu AFF cup này nhé.